Nhật Bản phát triển ứng dụng ngăn trẻ gửi ảnh khỏa thân cho người lạ

 Ứng dụng được thiết kế để phát hiện ảnh chụp bộ phận sinh dục, bụng dưới và ngực từ điện thoại thông minh của trẻ em.

Một công ty Nhật Bản đã tạo ra ứng dụng tự động xóa ảnh khỏa thân khỏi điện thoại của trẻ em, nhằm bảo vệ trẻ khỏi những kẻ muốn lạm dụng tình dục qua mạng.

Bằng cách sử dụng AI, ứng dụng có thể nhận dạng ảnh chụp bộ phận sinh dục, bụng dưới và ngực. Sau khi hình ảnh được phát hiện và bị xóa, ứng dụng này sẽ gửi cảnh báo đến người giám hộ của trẻ vị thành niên để thông báo cho họ về bức ảnh.

Nhật Bản phát triển ứng dụng ngăn trẻ gửi ảnh khỏa thân cho người lạ - 1

Các nhà phát triển hy vọng ứng dụng sẽ ngăn chặn được hành vi lạm dụng tình dục qua mạng.

Ứng dụng đang trong giai đoạn thử nghiệm, được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Smartbooks với sự trợ giúp của Đại học Y tế Fujita ở tỉnh Aichi và đồn cảnh sát Nakamura của tỉnh này. 

Năm ngoái, cảnh sát Aichi đã liên kết với Đại học Fujita để tìm cách chống lại nạn lạm dụng tình dục trẻ em ở nước này.

Vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em đã ngày càng thu hút sự chú ý trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo các bậc cha mẹ rằng trẻ em đang dành nhiều thời gian ở nhà và có thể có nguy cơ bị lạm dụng tình dục trực tuyến nhiều hơn. Sau những báo cáo như vậy, một số quốc gia đã tiến hành siết chặt luật pháp để chống lại sự lạm dụng này.

Dữ liệu của cảnh sát Nhật Bản cho thấy 1.811 trẻ em là nạn nhân của các hành vi lạm dụng trên mạng xã hội vào năm 2021 - một con số cao kỷ lục. Khoảng 1/3 trong số các trường hợp này đã vi phạm luật của Nhật Bản về “nội dung khiêu dâm trẻ em”, bao gồm các trường hợp trẻ em chụp ảnh khỏa thân. 

Naoto Tomita, đồng sáng lập của Smartbooks cho biết ứng dụng của anh có thể là một biện pháp bảo vệ trong việc ngăn chặn trẻ vị thành niên gửi hình ảnh khỏa thân cho người khác.

Sau khi ứng dụng được tải xuống điện thoại của trẻ, cha mẹ chỉ cần cấp quyền cho chương trình để truy cập ảnh. Sau đó, ứng dụng sẽ quét từng ảnh và phát hiện bất kỳ ảnh khoả thân nào. Tomita và các đồng nghiệp của anh cũng đang nghiên cứu một tính năng ngăn trẻ em tự xóa ứng dụng và thay vào đó sẽ yêu cầu sự cho phép của cha mẹ.

Tomita hy vọng sẽ cung cấp ứng dụng miễn phí cho công chúng vào cuối năm nay.

Mặc dù công ty khởi nghiệp chưa cam kết đặt tên cho ứng dụng, nhưng họ đang gọi nó là “Kodomamo”, một sự kết hợp giữa từ “trẻ em” và “bảo vệ” trong tiếng Nhật.

Có thể bạn quan tâm?

Thời cuộc 24h 5329927821606311554

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Tin nóng

Tin cập nhật

Like Fanpage

item